เป็นนักแคสท์เกม เริ่มต้นอย่างไร?เป็นนักแคสท์เกม เริ่มต้นอย่างไร?ในปัจจุบันการเป็น Game Caster หรือนักแคสท์เกมเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นในกลุ่มของ gamer ทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น ทั้งนี้เพราะการเป็นนักแคสท์เกมนอกจากได้สนุกเพลิดเพลินกับการเล่นเกมแล้ว ยังทำให้มีรายได้เข้ากระเป๋าอย่างไม่น่าเชื่ออีกด้วย วันนี้ Life is A Game จะพาทุกท่านไปรู้จักกับ Game Caster และวิธีทำเงินจากอาชีพนี้กันครับ

นักแคสท์เกมทำเงินได้จริงหรือ?ผมเชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยดูเหล่าแคสท์เตอร์ แคสท์เกมกันมาบ้างแล้ว บางครั้งก็อาจจะสงสัยว่าเอ๊ะ แล้วอาชีพแบบทำเงินได้อย่างไร? สำหรับที่เราเห็นทั่วไปเลยก็คือการทำเงินจาก YouTube ซึ่งจะมีการลงโฆษณากับ channel ต่างๆ จากนั้นก็แบ่งส่วนแบ่งกำไรจากโฆษณาให้นั่นเอง โดยสัดส่วนขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย เช่นยอดวิว คุณภาพ และคอนเท้นท์ที่เราทำไว้ นักแคสท์เกมชื่อดังอาทิเช่น PewDiePie ในต่างประเทศ และ Mr.HeartRocker ในบ้านเรานั่นเองครับสำหรับรายได้ของทั่งคู่เป็นอย่างไรนั้นลองดูตามชาร์ทนี้กันเลย

Stat image credit from Dek-D.com

ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า PewDiePie นั้นมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาทต่อเดือน ส่วน Mr. HeartRocker นั้นรายได้เฉลี่ยเดือนละหนึ่งแสน – 2 ล้านบาทเลยทีเดียว (ใครบอกว่าเล่นเกมแล้วสร้างอาชีพไม่ได้ เราต้องขอค้านแบบหัวชนฝนเลยครับ)

นอกจาก YouTube แล้วยังมีช่องทางอีกมากมายที่ใช้หาเงินเช่นการ Subscribe และ Donation (บริจาค) จากผู้รับชม โดยอาศัยช่องทางของ Twitch.TV ที่รองรับการจ่ายเงินให้ แคสท์เตอร์เหล่านี้ครับ

เริ่มต้นอย่างไร?
สำหรับผู้ที่อยากลองเป็นแคสท์เตอร์ก็ไม่ยากครับ แค่เตรียมเครื่องไม้เครื่องมือให้พร้อมไม่ว่าจะเป็น เครื่องไม้เครื่องมืออาทิคอมพิวเตอร์แรงๆ อินเตอร์เน็ตความเร็วสูง โปรแกรมแคสท์เกม โปรแกรมอัดคลิป การตัดต่อ ไมโครโฟน การเล่นไม่จำเป็นต้องเก่งอะไรมาก ขอเพียงแค่เราเชี่ยวชาญเรื่องภาษาสักหน่อย สามารถแปลหรือบรรยายได้อย่างสนุกสนาน ออกรส มีอารมณ์ขัน กระตุ้นการมีส่วนร่วมและน่าติดตาม เพียงเท่านี้ channel ของเราก็เป็นที่นิยมได้ไม่ยาก

อะไรคืออุปสรรค?
มีมือใหม่ในสนามการเป็นแคสท์เตอร์หลายคนต้องม้วนเสื่อกลับบ้าน เลิกทำ ปล่อยให้ channel ร้างจน subscriber ออกมาโวยวายกันเป็นแถว เพราะสาเหตุที่สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายประการดังนี้ครับ

  1. ไม่มีเวลา อย่างที่บอกไปครับการจะทำอะไรได้ดีนั้นเราต้องทุ่มเททั้งแรงใจ แรงกาย และเวลาให้กับมัน การเล่นเกมและแคสท์เกม รวมถึงการตัดต่อวิดีโอ ไม่ใช่เรื่องหมูๆ สำหรับหลายๆ คน ดังนั้นควรเตรียมพร้อมในเรื่องเวลา และกำหนดให้ชัดเจนว่าเราทำได้จริงหรือไม่
  2. ไม่ได้เหมาะกับการเป็นแคสท์เตอร์ตั้งแต่แรก หลายๆ ครั้งที่เราเล่นเกมแล้วหัวร้อน อารมณ์หงุดหงิดกับทุกสิ่ง รู้สึกท้อแท้กับคอมเม้นท์เกรียนๆ พวกนี้มักทำให้เราถอดใจ และเลิกทำได้ง่ายๆ ดังนั้นการเป็นแคสท์เตอร์ที่ดี คุณต้องมีพื้นฐานเป็นคนช่างพูด และใจเย็นในระดับนึงด้วย
  3. เลิกกลางทาง ที่เขาบอกว่ากรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว การเป็นแคสท์เตอร์ระดับล้านวิวก็ไม่ใช่ได้มาเพราะโชคช่วยเช่นเดียวกัน คุณต้องอาศัยความพยายาม ตั้งใจจริง และปรับตัวอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์และเกมใหม่ๆ ทำไปแรกๆ ยอดวิวของเราอาจจะหลัก 10 บ้าง หลัก 100 บ้าง นี่ทำให้หลายๆ คนยกธงขาวเสียตั้งแต่เริ่ม และทำให้ไม่ไปถึงฝั่งฝัน

อาชีพนักแคสท์เกมก็เหมือนอาชีพอื่นๆ ทั่วไปครับ จำเป็นต้องอาศัยความตั้งใจจริง และทำอย่างสม่ำเสมอ ฝึกฝนฝีมือทั้งการเล่นเกมและการพูดคุย มีพัฒนาด้านลูกเล่นใหม่ๆ เพื่อสร้างความสนุกสนานให้กับผู้ชมอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่เพียงแค่อัปโหลดวิดีโอแล้วก็จบกัน เราขอเป็นกำลังใจให้กับแคสท์เตอร์ทุกท่านทั้งมือใหม่และมือเก๋า ให้สร้างความสนุกสนานให้กับผู้เล่น และนั่นเองผลลัพธ์ที่ได้คือยอดวิวสูงๆ และผลตอบแทนที่เป็นกำลังใจให้ทำสิ่งเหล่านี้ต่อไปได้อย่างไม่ย่อท้อ Fighto!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here