หลายๆ คนคงฝันถึงโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูงที่สามารถพกพาไปไหนต่อไหนได้ ก่อนหน้านี้เราจะพบว่าเกมมิ่งโน้ตบุ๊กนั้น ตัวเครื่องมักมีความหนาและน้ำหนักที่มาก ทำให้พกพาไม่สะดวก แต่เดี๋ยวนี้เรามีเทคโนโลยีที่ชื่อว่า Max-Q ที่ได้รับการพัฒนาโดย NVIDIA ซึ่งเทคโนโลยีใหม่นี้จะทำให้เกมมิ่งโน้ตบุ๊กมีตัวเครื่องที่บางเฉียบ ประสิทธิภาพสูง และระบายความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการหาโน้ตบุ๊กสำหรับเล่นเกมหรือทำงานที่ต้องการพลังซีพียูและกราฟิกมากๆ แต่ยังต้องการการเคลื่อนย้ายที่สะดวกและรวดเร็วตอบโจทย์ทั้ง indoor และ outdoor gaming อย่างแท้จริง

รู้จักกับ Max-Q Design
Max-Q Design คือการพัฒนา GPU (Graphics Processing Unit) และชุดระบายความร้อนแบบใหม่ เพื่อทำให้เรามีโอกาสได้เห็นเครื่องโน้ตบุ๊กขนาดบางเพียง 18 มม.แต่จัดเต็มด้วยสเปคเครื่องระดับเทพ ไม่ว่าจะเป็น Core i7 CPU และ GeForce GTX 1080 (สเปคของ Predator Triton 700) เพราะนอกเหนือจากการดีไซน์หน่วยกราฟิกใหม่แล้วยังปรับปรุงในส่วนของการระบายความร้อน ส่วนประกอบต่างๆ รวมถึงชิปในตัวเครื่องใหม่อีกด้วย

ประสิทธิภาพของ Max-Q Design

หัวใจของ Max-Q Design
ในอดีตเราพบว่าโน้ตบุ๊กที่แรงมากๆ ตัวเครื่องมักจะมาพร้อมกับความร้อน และพบปัญหาการระบายความร้อนบ่อยมาก หากมีระบบระบายความร้อนที่ไม่ดีเพียงพออาจจะทำให้เครื่องเกิด over heat หรือมีการ restart เองได้บ่อยๆ ซึ่งหากเราจะแก้ไขสิ่งเหล่านี้ จำเป็นต้องบูรณาการใหม่เริ่มตั้งแต่การออกแบบระบบ NVIDIA จึงได้คิดค้นวงจรและระบบระบายความร้อนใหม่ที่สามารถใส่ GeForce GTX 1080 เข้าไปในโน้ตบุ๊กขนาดบางและเบาได้อย่างลงตัว โดยประสิทธิภาพด้านการเล่นเกมนั้นจะเพิ่มขึ้นกว่า 70% เลยทีเดียว

การออกแบบระบบระบายความร้อนของโน้ตบุ๊กนั้นจำเป็นต้องใช้วิศวกรรมเช่นเดียวกับการออกแบบระบบแอโรไดนามิกของยานอวกาศ โดยการออกแบบนั้นจะถูกจำกัดด้วยขนาดของตัวเครื่องที่ถูกตั้งโจทย์ไว้ว่าต้องบางและเบารวมถึงต้องใช้พลังงานอย่างสมดุล ตามการใช้งานจริงๆ ของเรา และเมื่อทำงานโหลดเครื่องจะต้องมีเสียงไม่เกิน 40 เดซิเบลเท่านั้น ทำให้คุณใช้งานได้โดยไม่ต้องกังวลถึงเสียงรบกวนที่จะมากับตัวเครื่องอีกต่อไป

เมื่อ Max-Q Design ทำงานร่วมกับ AeroBlade 3D โน้ตบุ๊กเพื่อเกมมิ่งที่ยอดเยี่ยมจึงถือกำเนิด
นอกเหนือจาก NVIDIA Max-Q Design ใน Predator Triton 700 นั้นจะมีพัดลมแบบ AeroBlade ที่มีความบางเป็นพิเศษถึง 2 ตัวในการระบายความร้อนออกนอกตัวเครื่องถึง 4 ด้าน ทำให้ระบบยังคงความเย็นและประสิทธิภาพในการทำงานที่ลื่นไหลไร้อาการสะดุด เรียกได้ว่าลงตัวทั้งความแรง และระบบระบายความร้อนที่ยอดเยี่ยมซึ่งนี่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่คุณจะพบได้ใน Predator เท่านั้น

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here