Windows 10 Creator Update ที่ผ่านมามีของแถมสำหรับนักเล่นเกมเข้ามาด้วยครับ นั่นก็คือ Windows Game Mode นั่นเอง โดยมีการพูดถึงกันอย่างมากมายในวงการเกมเพราะว่าเจ้าคุณสมบัตินี้ จะเข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพของเกมในเครื่องเราให้มีความลื่นไหลและมีเฟรมเรตที่คงที่มากยิ่งขึ้นนั่นเองครับ

Game Mode คืออะไร?
หลักการง่ายๆ ของ Game Mode ก็คือคุณสมบัตินี้จะบอก Windows 10 ของคุณว่าคุณกำลังโฟกัสกับการเล่นเกมอยู่นะ ทรัพยากรเครื่องมีเท่าไหร่ก็เทมาให้เกมทั้งหมดเลยสิจ๊ะ โดยปกติหากคุณเปิดโปรแกรมอยู่มากมาย แรมหรือซีพียูเองจะถูกใช้ไปกับโปรแกรมเหล่านั้นโดยไม่คืนค่ามาให้จนกว่าจะปิดไปแต่ด้วย Game Mode โปรแกรมเหล่านั้นจะถูกลดความสำคัญลงไป และคืนทรัพยากรที่จำเป็นกลับมาให้เกมที่คุณเล่นอยู่นั่นเอง

จากการสัมภาษณ์มิสเตอร์ เควิน แกมมิล หัวหน้าหน่วยดูแล Game Mode ของไมโครซอฟท์ ได้กล่าวว่า Game Mode เริ่มต้นมาจาก Xbox One ที่จะโฟกัสกับเกม เมื่อผู้เล่นเปิดเกมมากกว่าสิ่งอื่นใด ซึ่งได้ใช้หลักการเดียวกันนี้กับ Windows 10 Game Mode นั่นเองครับ

ข้อจำกัดและข้อควรทราบของ Game Mode
Game Mode ได้ถูกพัฒนามาให้การเล่นเกมของเราลื่นไหล และเฟรมเรตที่คงที่มากยิ่งขึ้น (เนื่องจากไม่ต้องมีโปรแกรมมาคอยแย่งทรัพยากรใช้ระหว่างเล่นนั่นเอง) แต่กระนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้เฟรมเรตพุ่งสูงขึ้นผิดหูผิดตาแต่ประการใดนะครับ เรียกง่ายๆ ว่า Game Mode เนี่ยจะคอยเป็นตัวจัดการและให้ความสำคัญกับเกมสำหรับเรานั่นเองครับ ทำให้เราไม่ต้องกังวลว่าเล่นๆ ไปแล้วเฟรมเรตจะดรอป เพราะโปรแกรมที่เปิดไว้จะดึงความแรงของเครื่อง รวมถึงแรมที่มีไปใช้โดยพละการ ดังนั้นใครที่ใช้ Windows 10 ที่อัปเกรด Creator Update เรียบร้อยแล้ว อย่าลืมเปิด Game Mode ไว้ด้วยนะ

เปิดใช้ Game Mode ใน Windows 10 ได้อย่างไร?
การเปิด Game Mode แบบ manual นั้นสามารถทำได้ง่ายๆ ครับ เพียงเข้าไปที่ Windows Settings -> Gaming -> Game Mode จากนั้นเปิดไว้เป็น On ตามภาพ

หรือหากต้องการเปิดแบบเฉพาะเกม ให้กด Windows + G แล้วเลือก Settings ใน Game bar ในแท็ป General ให้เลือก Game Mode เพียงแค่นี้ก็เสร็จสิ้นแล้วหล่ะครับ

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับเคล็ดลับดีๆ ที่เรานำมาฝากกันวันนี้ ขอให้ชาว Life is A Game by Predator เฟรมเรตลื่นไหลจนคว้าชัยชนะมาครองได้ด้วย Game Mode ทุกท่านเลยนะครับ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here